สำนักส่งเสริมและฝึกอบรมร่วมแสดงนิทรรศการเกษตรศาสตร์ขับเคลื่อน Thailand 4.0

ลงวันที่ 2017-03-18 ดูแล้ว 407,966 ครั้ง

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้านการเกษตร อาหาร และเทคโนโลยีชีวภาพ” ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภายในงาน มหาวิทยาลัย ได้นำเสนอนิทรรศการ “เกษตรศาสตร์รวมพลังขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0” จัดผลงานวิจัยจำนวน 50 ผลงาน ซึ่งเป็นผลงานของคณาจารย์ นักวิจัย บุคลากร และนิสิต ม.เกษตรฯ ที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ หากมีการขยายตลาดให้กว้างขึ้นทั้งภายในและต่างประเทศ และ ในโอกาสนี้ รศ.ชูเกียรติ รักซ้อน ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม ได้นำเสนอแนวคิดสำนักวิชาศาสตร์แห่งแผ่นดิน ต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วยกับแนวคิดและขอให้มีการขับเคลื่อนต่อ
         ทั้งนี้ สำนักวิชาศาสตร์แห่งแผ่นดิน มีแนวคิดที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรทั้งในระบบและนอกระบบการศึกษา ด้วยการบูรณาการระหว่างมหาวิทยาลัย หน่วยงานภายนอก และ ชุมชน เพื่อให้เกษตรกรนอกระบบการศึกษาได้ประกอบอาชีพการเกษตรของตนพร้อมกับได้รับปริญญาโดยเข้าสู่ระบบการศึกษาในหลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชา ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ของสำนักวิชาศาสตร์แห่งแผ่นดิน เมื่อจบการศึกษาก็จะได้นำความรู้เหล่านั้นพัฒนาชุมชนของตน นำไปสู่เป้าหมายการยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกษตรกรมั่งคั่ง การเกษตรมั่นคง และทรัพยากรเกษตรยั่งยืน ด้วยการน้อมนำศาสตร์พระราชาบูรณาการร่วมกับศาสตร์ชุมชน (องค์ความรู้ ภูมิปัญญาชุมชน) และศาสตร์สากล หรือ หลักวิชาความรู้ต่างๆที่ได้ศึกษาค้นคว้า สร้างแนวคิดที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศต่อไป.

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติม...